[vc_row][vc_column][vc_column_text]Năm 2017 khi phân khúc BĐS căn hộ cao cấp hạ nhiệt thì phân khúc bất động sản căn hộ giá rẻ và đất nền vùng ven lại tăng chóng mặt. Bên cạnh các dự án tốt có giá trị tăng trưởng thật thì có rất nhiều dự án xấu, nhiều tiềm ẩn rủi ro pháp lý và làm ảo giá.

Rủi ro từ đất phân lô bán nền

Dù chưa được thống kê chính xác nhưng theo các văn phòng công chứng thì giao dịch từ đất tự phân lô tách thửa diễn ra nhộn nhịp hơn hẳn so với đất được quy hoạch dự án. Điểm nóng là các khu vực như Quận 9, Củ Chi, Hooc Môn, Long Thành, Nhơn Trạch ( Đồng Nai),…

BDS phan lo ban nen

Đất phân lô tách thửa có ửu điểm diện tích nhỏ , giá trị mỗi thửa thấp, được phép xây dựng tự do. Tuy nhiên rủi ro pháp lý là không thể tránh khỏi. Điều này đã gây nhiều hệ lụy cho chính quyên địa phương. Nên UBND các tỉnh Đồng Nai, TP HCM, Long An , Bình Dương đã đồng loạt siết chặt chính sách phân lô nhằm hạn chế ảnh hưởng biến tượng thị trường. Nhiều khách hàng và giới đầu nầu đau đầu vì hồ sơ không được giải quyết.

Theo thông tin từ văn phòng đăng kí đất đai tỉnh Đồng Nai thì toàn tỉnh còn ứ đọng trên 6.000 bộ hồ sơ xin tách thửa. Dù việc tách trên 9 thửa phải thành lập dự án thì mới được duyệt, nhưng các cá nhân tổ chức lại lách qua bằng cách tách nhiều đợt phân lô khác nhau nhằm tránh va chạm với chính sách. Chính điều này đã làm phá nát quy hoạch của tỉnh.[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text]

Tránh tâm lý đám đông

Theo bà Trần Thị Cẩm Tú, Giám đốc Donaland, với phân khúc nhà phố có huy hoạch rõ ràng , pháp lý đầy đủ, nhà đầu tư uy tín, đầu tư có bài bản đúng theo cam kết thì giá trị sẽ tăng theo tiến độ hoàn thành và kéo theo đó là việc hình thành cư dân, đây là điều hiển nhiên sẽ xảy ra khác hoàn toàn với việc hình thành không có quy hoạch của các cá nhân bán đất phân lô.

du an western capital
Dự án Western Capital

Thực tế nửa sau năm 2017 sau khi các tỉnh siết chặt pháp lý đất tự ý phân lô thì thị trường có vẻ bình ổn lại, nhưng dự án chung cư BĐS giá rẻ và đất nền có quy hoạch và chủ đầu tư pháp lý rõ ràng lại được lưu tâm chú ý và mức giao dịch tăng vọt.

Như dự án Western Capital quận 6 lượng khách tăng trưởng đột biến vào quý cuối mặc dù đã ngừng chạy marketing dàn trải , thậm chí lượng khách muốn mua lại căn hộ của khách cũ cũng rất lớn. Dự án khu đô thị Long Hưng (Đồng Nai) với hơn 1000 đơn vị sản phẩm đã chính thức giao dịch từ đầu năm, khách hàng mua đợt 1 giá 8tr/m2 thì hiện tại đã dễ dàng bán ra với giá 15tr/m2. Các dự án khác như Loverapark hay Sunshine Avenue cũng có những mức tăng trưởng đáng kể.[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text]

Theo quan điểm của người viết- người sống bằng nghê môi giới BĐS

Với việc siết chặt chính sách của các tỉnh đã làm nguồn cung trở nên khan hiếm hơn nhưng nhu cầu vẫn không thay đổi, nên mặt bằng chung của các sản phẩm có pháp lý và quy hoạch rõ ràng đã có bước nhính mạnh cả về giá cũng như số lượng giao dịch.

Thời điểm này các nhà đầu tư nên thận trọng hơn cần xem xét kỹ uy tín của chủ đầu tư thông qua các dự án trước đó, cũng như đặc biệt lưu ý tới hạ tầng giao thông cho tương lai, hạ tầng phải kết nối ở mức vừa hoặc tốt, khi hạ tầng kết nối tốt với các khu vực xung quanh thì giá trị dự án sẽ tự tăng lên.

Tuyệt đối không nên ham rẻ mù quáng đầu tư vào các nơi vắng vẻ, chưa nghe nói tới bao giờ, nên xem bản đồ quy hoạch và tới tận nơi để xem mặt bằng. Hãy tỉnh táo đừng để các “cò đất” tham làm lừa đảo biến khách hàng thành nạn nhân. Luôn đặt câu hỏi tại sao giá rẻ, giá rẻ thế này rồi sẽ tăng không, giá rẻ thế này có bán lại được không.[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]