Điểm lại các sự kiến nóng nhất ngành bất động sản 2017

Điểm lại các sự kiến nóng nhất ngành bất động sản 2017

Một loạt các dự án BĐS bị thanh tra

Vào quý I năm 2017. Bộ Tài Chính trình Thù tướng Chính Phủ yêu cầu các đơn vị tỉnh thành đình chỉ thi công và chuyển Thanh tra Chính phủ điều 60 dự án “đặc biệt” có dấu hiệu làm sai quy định. ( Thông tin công bố công khai trên phương tiện thông tin đại chúng).

Thanh tra 60 du an ( hình minh họa)
Thanh tra 60 du an ( hình minh họa)

 

Trọng điểm tại Hà Nội có 24 dự án, TP. HCM có 11 dự án , các dự án còn lại nằm ở các tỉnh khác như Nghê An, Nam Định, Quảng Bình, Lâm Đồng, Tây Ninh, BRVT.

Tp. Đà Nẵng cũng đã tiến hành rà soát đặc biệt các quy hoạch và thanh tra dự án trên bán đảo Sơn Trà sau khi phát hiện khu du lịch biển Tiên Sa do Công ty Cổ phần biển Tiên Sa làm chủ bị phát hiện có hơn 40 móng biệt thự chưa có giấy phép.

Bùng nổ tranh chấp các Chung Cư đã xây xong

Từ nửa cuối 2016 tới quý IV 2017 hàng loạt tranh chấp căng thẳng giữa chủ đầu tư và cư dân các dự án tại địa bản Hà Nội và TP HCm ( bao gồm phân khúc cao cấp và chung cư giá rẻ). Các vấn đề tranh chấp xoay quanh việc bàn giao không đúng tiến độ, bàn giao căn hộ không đảm bảo chất lượng, không đảm bảo quy cách, phí dịch vụ trên trời, cơi nới trái phép, diện tích không đúng với kí kết,….

tranh chap chung cu TPHCM
Tranh chấp chung cư diên ra căng thẳng

Tại thành phố Hồ Chí Minh sau khi tham khảo ý kiến Hiệp hội bất động sản thì toàn thành phố có trên 100 chung cư thì 105 chung cư đang tranh chấp, 9 chung cư có dấu hiệu đặc biệt căng thẳng.

(Đạt gia Residence, dự án Tân Bình Apartment, An gia Star, An Gia Garden hay SaiGonres Plaza) các đơn thư khiếu nại liên tục được gửi về cơ quan chức năng

Bộ Xây Dựng đề nghị cơ chế đặc thù cho TP HCM xây căn hộ 25m2

Bộ Xây Dựng đề nghị UBND TP.HCM nghiên cứu gỡ sàn diện tích căn hộ, không bắt toàn bộ các dự án chung cư phải đạt diện tích tối thiểu 45m2 theo quy định của Luật nhà ở 2005.

Can ho 25m2 gia đình nhỏ thu nhập thấp
Căn hộ 25m2 phù hợp gia đình nhỏ hoặc thu nhập thấp

Theo đó không phải toàn bộ chung cứ được phép xây 25m2 mà chỉ xây với tỉ lệ nhất định có thể là 1/5 số căn hộ sẽ có diện tích nhỏ và chỉ áp dụng với các dự án nằm trong khu vực trung tâm thành phố. Dự án ngoài khu vực trung tâm sẽ áp dụng tỉ lệ khác.

Với chính sách này nhằm đáp ứng nhu cầu đặc biệt của các khách hàng với nhu cầu diện tích dưới 45m2 (thu nhập thấp, độc thân, gia đình nhỏ) tại các đô thị lớn. Tuy nhận được đề xuất từ Bộ Xây Dựng nhưng Ủy Ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh vẫn chưa nhất quản chủ trương triển khai các căn hộ có diện tích nhỏ.

Cơn sốt kinh khủng của đất nền các khu vực ven

Làn sóng ngầm mua bán đát nền đã rục rịch lộ diện từ đầu năm 2016 nhưng tới quý I 2017  bùng nổ mạnh mẽ tạo cơn sốt đất ngoài sức tưởng tượng. Giá đất một số nơi được ghi nhận đã tăng gấp 3 lần so với năm ngoái. Khu vực Bình Chánh, Củ Chi, Hooc Môn ghi nhận mức tăng từ 4 tới 5 lần.

sot-dat-nen

Khởi nguồn là cơn sốt đất âm ỷ là từ khu vực quận 9 , Thủ Đức, quận 2 (khu Đông TP), cơn sốt lan nhanh ra khu vực Nhà bè, Quận 8, Quận 7 dây chuyền cho các quận Tây Bắc như Bình Chánh, quận 12, Tân Phú, Bình Tân và 3 huyện Hooc Môn, Củ Chi, Cần Giờ.

Song song với đó là tình trạng sốt đất quanh dự án sân bay Quốc tế Long Thành, một vùng Nhơn Trạch, quanh các vùng đặc thù kinh tế như Phú Quốc, Vân Đồn.

Nguyên nhân cơn sốt đất vào thời điểm đó do các dự án hạ tằng được công bố như tuyến cao tốc Metro ( thủ đức vào trung tâm thành phố), Cầu Cát Lái ( nối quận 2 và Nhơn Trạch), cầu Bình Khánh ( nối huyện Cần Giờ), thông tin Huyện Nhà Bè, Hooc Môn, Bình Chánh được lên quận …. Giới đầu cơ đã thổi nhanh thông tin làm lũng loạn thị trường tăng giá ảo.

Ngân hàng liên tiếp siết nợ các dự án BĐS lớn.

Sau khi Nghị quyết 42 xử lý nợ xấu được công bố nhiều ngân hàng đã đồng loạt thông tin đấu giá các dự án bất động sản đang là tài sản thế chấp cho những khoản nợ chậm trả của các doanh nghiệp

Saigon One Tower
Saigon One Tower dang dở

Thương vụ nổi tiếng nhất là SaiGon One Tower (Dự án Saigon One Tower có diện tích 6.672 m2. Tổng mức đầu tư ban đầu hơn 5.000 tỷ đồng (256 triệu USD), gồm một tòa tháp đôi 05 tầng hầm và 41 tầng cao, trong đó sáu tầng khối đế dành cho bán lẻ có diện tích 23.000 m2. Khu văn phòng hạng A gồm 34 tầng, còn lại là khu căn hộ cao cấp đạt chuẩn quốc tế 133 căn.)

Tuy nhiên, sau khi xây dựng được khoảng 80% (xong phần thô) thì công trình này ngưng thi công từ năm 2011 đến nay. Tơi nửa đầu 2017 bị VAMC ( công ty quản lý tài sản Việt Nam) thu giữ xử lý khoản nợ trên 7000 tỷ của chủ đầu tư CTCP Saigon One Tower. Ban đầu khoản nợ này thuộc về Maritime Bank và DongA bank trước khi được VAMC mua lại

Ngoài ra VAMC cũng đã triển khai đấu giá 8 lô đất trị giá hơn 2.418 tỷ đồng của tập đoàn Hoàn Cầu tại Sacombank, BIDV. Bán đấu giá dự án 584 Tân Kiên, Bình Chánh để xử lý khoản nợ xấu 1.100 tỷ,…

Điều này không chỉ là thất thoát tài sản đối với ngân hàng mà còn tác động tới bộ mặt thành phố và ảnh hưởng cả sức tang trưởng chung của cả thị trường.

Dòng vốn ngoại đổ vào ngành bất động sản tăng nhanh chóng.

Theo cục Đầu tư nước ngoài, ngành Bất Động Sản chiếm 8.5% tổng vốn đăng kí FDI năm 2017 tương đương 3.05 tỷ USD xếp thứ 3 sức hút vốn trực tiếp nước ngoài

khu đô thị thủ thiêm quận 2
Khu đô thị Thủ Thiêm quận 2

Dự án thu hút vốn FDI mạnh nhất năm 2017 là khu đô thị mới Thủ Thiêm quận 2 TP HCM, tổng vốn gần 886 triệu USD do Hàn Quốc đầu tư

Ngoài ra các đơn vị khác như Capitaland (Singapore) mua lại dự án căn hộ có tổng giá trị đầu tư 177 triệu đô tại quận 4 , Việc mua lại đã nâng số lượng dự án nhà ở của CapitaLand tại Việt Nam lên con số 11 và là dự án thứ 9 tại TP HCM

Keppel Land (Singapore) mua lại 2 dự án ở Nam Sài Gòn và quận 9 với tổng chi phí phát triển của hai dự án này là 297 triệu USD, 2 dự án này có thể giúp Keppel Land xây dựng được 20.000 căn hộ.

Hongkong Land cũng đã ký kết hợp đồng hợp tác CII phát triển dự án căn hộ Thủ Thiêm River Park trong khu đô thị mới Thủ Thiêm, Quận 2, TP.HCM với tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 400 triệu USD.

Giá vật liệu xây dựng đắt đỏ bất thường

Giá thị trường vật liệu năm bay diễn biến rất mạnh chủ yếu là tăng phi mã, diễn ra tại nhiều mặt hàng đặc biệt là thép xây dựng và cát. Giá cát tại TP. HCM tăng đột ngột 1,5 tới 2 lần so với thời điểm đầu năm, đã có thời điểm giá cát giao động trên 600.000/ m3

Cát tăng giá
Cát tăng giá

Việc tăng giá thép xây dựng theo các nhà nhập khẩu do nhu cầu trong nước trăng đột ngột và ảnh hưởng của thị trường thép Trung Quốc ( nguyên liệu đầu vào) tăng giá và tâm lý hất nước theo mưa tăng giá của các đơn vị bán hàng và các đơn vị sản xuất .

Việc tăng giá cát theo các nhà phân phối do việc các nước bạn siết chặt không xuất khẩu cát, các tỉnh thành siết chặt việc khai thác tài nguyên dẫn tới nguồn cung khan hiếm tăng giá sản phẩm lên gấp đôi gấp 3.

Việc tăng giá vật tư ngoài dự định làm ngành xây dựng lao đao, nhiều nhà thầu phải làm cầm chừng tránh chi phí đội cao khó đảm bảo lợi nhuận, nhưng vẫn phải cân đối với tiến độ thi công tránh bị phát phí. Các bộ ngành cùng các đơn vị đang tìm sản phẩm thay thế giải quyết nhu cầu bình ổn giá thị trường.

Bui Uyen

Đam mê nhiếp ảnh, yêu thích truyện tranh. Uyên thích viết và chia sẻ đến bạn đọc những thông tin hữu ích về các dự án trong thành phố Hồ Chí Minh trên Blog Duanphpreal.com. Rất mong các anh chị luôn ủng hộ và theo dõi.
Close Menu